คู่แข่งตลอดกา หมาไฟ กับ ไออี ตอนที่ 2

Go down

คู่แข่งตลอดกา หมาไฟ กับ ไออี ตอนที่ 2

ตั้งหัวข้อ by Mr.zKDarklife on Sat Mar 26, 2011 9:52 pm

หลังจากรู้ความลับของ IE แล้วเรามาดูของหมาไฟ Firefox กันบ้าง

เจ้าหมาไฟมีชื่อเรียกว่า Firefox ชื่อเต็มๆก็ มอซิลลา ไฟร์ฟอกซ์ (Mozilla Firefox)

เป็นเว็บเบราว์เซอร์ และไคลเอนต์สำหรับโกเฟอร์และเอฟทีพี ที่สามารถใช้ได้ในหลายระบบปฏิบัติการ พัฒนาโดยมูลนิธิมอซิลลาและอาสาสมัครอีกหลายร้อยคน ปัจจุบันอยู่ใต้การดำเนินงานของบริษัทมอซิลลา ปัจจุบันไฟร์ฟอกซ์เป็นเว็บเบราว์เซอร์ที่นิยมอันดับ 2 รองจากอินเทอร์เน็ตเอกซ์พลอเรอร์ และเมื่อแบ่งตามรุ่นของแต่ละเบราว์เซอร์ ไฟร์ฟอกซ์ รุ่น 3.5 เป็นเบราว์เซอร์ที่มีคนใช้มากที่สุดในโลก ไฟร์ฟอกซ์มีส่วนแบ่งในตลาดเว็บเบราว์เซอร์ทั่วโลกร้อยละ 24.61 และมีส่วนแบ่งในตลาดเว็บเบราว์เซอร์ในประเทศไทยร้อยละ 15.28

ไฟร์ฟอกซ์ใช้เกกโกตัวเรนเดอริงเอนจินโอเพนซอร์ซซึ่งจัดการตามมาตรฐานเว็บสอดคล้องกับทางดับเบิลยูธรีซีกำหนด ไว้ และเพิ่มคำสั่งพิเศษเข้าไป คำสั่งไฟร์ฟอกซ์เป็นซอฟต์แวร์ที่เปิดให้โปรแกรมเมอร์ที่เรียกว่า "แอด-ออนส์" ทำงานร่วมกับตัวโปรแกรม โดยปัจจุบันมีมากกว่า 2,000 ตัว โดยตัวที่นิยมมากที่สุดตามลำดับคือ ฟอกซีทูนส์ (ควบคุมโปรแกรมเล่นเพลง) สตัมเบิลอัปออน
(ค้นหาเว็บไซต์) แอดบล็อกพลัส (บล็อกโฆษณา) ดาวน์เดมออล! (ดาวน์โหลด) และเว็บเดเวลอปเปอร์ (เครื่องมือสำหรับทำเว็บ)

ไฟร์ฟอกซ์ทำงานได้ในหลายระบบปฏิบัติการรวมถึง วินโดวส์ แมคโอเอสเท็น ลินุกซ์ รุ่นปัจจุบันคือรุ่น 4.0 ออกเมื่อวันที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2554 ตัวโค้ดโปรแกรมเขียนขึ้นในภาษา C++ XUL XBL และ จาวาสคริปต์ โดยโค้ดทั้งหมดเปิดให้ใช้ฟรีภายใต้ลิขสิทธิ์ MPL GPL / LGPL และ Mozilla EULA ไฟร์ฟอกซ์ในปัจจุบันรับรองการใช้ 75 ภาษา

โครงการไฟร์ฟอกซ์ริเริ่มโดย เดฟ ไฮแอตต์ และ เบลก รอสส์ จากแนวความคิดการสร้างซอฟต์แวร์แยกย่อยมาจากโครงการมอซิลลา โดยตั้งใจพัฒนาโปรแกรมเดี่ยวที่ทำงานมุ่งเน้นสำหรับเป็นเว็บเบราว์เซอร์แยก ออกมาจากโปรแกรมชุดมอซิลลา (Mozilla Suite) โดยในวันที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2546 มูลนิธิมอซิลลาได้ประกาศแผนการพัฒนามุ่งเน้นไปที่ไฟร์ฟอกซ์และทันเดอร์เบิร์ดแทนที่โปรแกรมชุดมอซิลลา

ชื่อโครงการได้มีการเปลี่ยนชื่อหลายครั้งกว่าจะมาเป็นไฟร์ฟอกซ์ ซึ่งเริ่มต้นที่ชื่อ "ฟีนิกซ์" (Phoenix) ต่อมาได้ถูกเปลี่ยนภายหลังจากมีปัญหาในด้านเครื่องหมายการค้ากับบริษัทฟีนิกซ์เทคโนโลยีผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ไบออส โดยเปลี่ยนมาเป็นชื่อ "ไฟร์เบิร์ด" (Firebird) และอีกครั้งได้มีปัญหาชื่อซ้ำซ้อนกับระบบจัดการฐานข้อมูลไฟร์เบิร์ด และในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2547 ทางมูลนิธิมอซิลลาได้เปลี่ยนชื่ออีกครั้งมาเป็น "ไฟร์ฟอกซ์" (Firefox) โดยใช้ชื่อย่อว่า Fx หรือ fx
ไฟร์ฟอกซ์ 1.0 ได้เปิดให้ใช้งานอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2547 โดยระหว่างนั้นได้มีการปรับแก้ตลอดเวลารวมถึงเพิ่มระบบความปลอดภัยให้กับตัวซอฟต์แวร์ โดยรุ่นถัดมาคือ ไฟร์ฟอกซ์ 1.5 ที่ออกมาเมื่อ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2548 และตามมาด้วย ไฟร์ฟอกซ์ 2 เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2549 ซึ่งในปัจจุบันไฟร์ฟอกซ์ 3 กำลังอยู่ในขั้นทดสอบ

ผู้นำโครงการปัจจุบันคือ เบน กูดเจอร์ (Ben Goodger - ปัจจุบันเป็นพนักงานของกูเกิล แต่ยังคงทำหน้าที่นี้อยู่) ปัจจุบันมีผู้ดาวน์โหลดไปมากกว่า 100 ล้านชุด และปริมาณการใช้ในแถบยุโรปสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศฟินแลนด์

ส่วนการพัฒนาของโปรแกรมมีแต่ภาษาอังกฤษ ก็ขออภัยด้วยน่ะครับ -*-
ดูต่อได้ที่อ้างอิง ครับอ้างอิง
http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%A1%E0%B8%AD%E0%B8%8B%E0%B8%B4%E0%B8%A5%E0%B8%A5%E0%B8%B2_%E0%B9%84%E0%B8%9F%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B8%9F%E0%B8%AD%E0%B8%81%E0%B8%8B%E0%B9%8C
http://en.wikipedia.org/wiki/Firefoxโดยสรุป
แล้วว่า 2 ค่ายที่มาแรงกันยาวๆมานานกันเลย
แล้วในปจจุบันก็ยังมีการพัฒนาเวอร์ชันใหม่ แล้วก็ออกมาให้ทดลองในรุ้นของ เบต้า (Bata) กันมาทั้ง 2 ค่ายแล้ว
ในปัจจุบันได้ปล่อย IE9 ตัวเต็มกันแล้ว ว้าว ที่มาพร้อมกับความสามารถที่เหนื่อชันกว่ารุ้นก่อนๆอยากทิ้งฝุ้น
ด้วยฟังชั้นใหม่ ความสามารถในการแสดงผม ความรวดเร็ว


Thanks: ฝากรูป

ส่วนทางหมาไฟก็ไม่น้อยน้าก็ได้พัฒนาข้ามขันกันเลย จากเวอช์ชัน 3.6 ไปเป็น 4 กันเลย
ในปัจจุบันทาง Firefox ก็ได้ปล่อยตัวเต็มออกมาให้ใช้กันแล้วครับ

Thanks: ฝากรูป

ดาวน์โหลด IE9
http://windows.microsoft.com/th-TH/internet-explorer/products/ie/home

ดาวน์โหลด Firefox 4
http://www.mozilla.com/th/firefox/_________________
ทักทายกันได้ที่
Facebook


MSN
idpgsak@hotmail.com

สามารถแจ้งปัญหาโดยตรงได้ที่
webmaster_klw@hotmail.com
ChatBox หน้าเว็บบอร์ด
PM ส่งข้อความ
avatar
Mr.zKDarklife

จำนวนข้อความ : 91
Join date : 18/01/2011
Age : 24
ที่อยู่ : DarkZone -^๘^'

https://www.facebook.com/profile.php?id=100001902082978

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ